Cấu tạo của sáo bầu và âm thanh của loại nhạc cụ này

Trong cuộc sống, âm nhạc giống như một liều thuốc tính thần giúp con người xua tan đi mọi mệt nhọc, căng thẳng. Và nhạc cụ chính là linh hồn của những âm thanh đó. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn nhạc cụ sáo bầu – một nhạc cụ hết sức độc đáo.

Sáo bầu là một loại nhạc cụ có nguồn gốc ra đời từ rất lâu ở các vùng dân tộc thiếu số tại đất nước Trung Quốc. Những năm gần đây, sáo bầu được giới nghệ sĩ cũng như mọi người yêu thích và lựa chọn nhiều hơn vì âm thanh độc đáo và cấu tạo hết sức đẹp mắt của nó.

Cấu tạo của sáo bầu

Khi đọc cái tên sáo bầu lên chắc hẳn ít nhiều các bạn cũng hình dung được vẻ bề ngoài của chiếc sáo này giống với quả bầu. Và quả thực như vậy, nó được gọi là sáo bầu vì thân hình là một quả bầu hồ lô.

Quả bầu hồ lô đó đống vai trò như một hộp âm của cây sáo, Trong quá trình thổi, quả bầu đó sẽ giúp cộng hưởng âm thanh tạo nên những âm thanh rất độc đáo, khác hẳn so với sáo mèo. Đây chính là một nét độc đáo của loại nhạc cụ này.

Cấu tạo của sáo bầu rất độc đáo

Quả bầu hồ lô đó có thể được làm từ trái bầu thật tự nhiên. Có những vùng đất trồng giống bầu hồ lô này để làm sáo. Khi đến mùa thu hoạch, những quả bầu đã già đến độ thích hợp, người ta sẽ chọn ra những quả bầu đạt tiêu chuẩn về kích thước và hình dáng để làm ra những cây sáo đẹp nhất.

Ngoài ra, quả bầu đó cũng có thể làm từ các chất liệu khác như nhựa cứng, giá ngọc giả gỗ hay gỗ để hạ giá thành và làm những màu sắc bắt mắt.

Phía dưới quả bầu được gắn ba thanh sáo. Một thanh chính nằm ở giữa và hai thanh phụ nằm hai bên để bè và hòa âm cho thanh chính. Trên thanh chính có 7 lỗ để bấm.

3 thanh sáo được gắn 3 lưỡi gà hay còn gọi là lam đồng, đây là bộ phận quan trọng nhất của sáo. Lưỡi gà phải được làm bằng đồng để đảm bảo khi người thổ, có hơi nước vào thì lưỡi gà không bị han gỉ. Đây cũng là một bộ phần cần sự tỉ mỉ khi làm sáo.

Âm thanh của sáo bầu

Sáo bầu có âm thanh rất mềm mại

Sáo bầu có âm thanh rất đặc biệt nhờ có sự cộng hưởng của quả bầu. Âm thanh phát ra từ sáo bầu khác hẳn với các loại sáo khác như sáo mèo, sáo trúc hay sáo nứa. Sự mềm mại và duyên dáng trong từng tiếng sáo phát ra chính là một điểm hấp dẫn đặc biệt cả loại nahcj cụ này.

Các nghệ sĩ thường dùng sáo bầu để ngân nga những bản tình ca đi cùng năm tháng hay cho vang lên những khúc ca dân tộc. Ở Việt Nam, sáo bầu được sử dụng nhiều nhất để biểu diễn trong các buổi hát chầu văn.

Ngày nay, các bạn trẻ cũng dần yêu thích sáo bầu, đặc biệt là ở các vùng cao như Tây Nguyên hay Tây Bắc.

Vì vậy nếu bạn cũng yêu thích nhạc cụ này hãy sắm ngay cho mình một cây nhé!

Xem sản phẩm tại: https://saotrucvietnam.com/sao-bau

Chúc bạn thành công!

>> Giống chó Cocker Spaniel Tây Ban Nha giá bao nhiêu tiền?

>> Các thương hiệu thời trang Tây Ban Nha nổi tiếng trên thế giới

Xem thêm: Ý tưởng kinh doanh tại nhà

Bài viết liên quan

Related Posts